Việt vị là gì? Việt vị được quy định ra sao?

Việt vị là gì? Việt vị được quy định ra sao?

Nếu thường xuyên xem bóng đá, các bạn sẽ được nghe tới từ việt vị. Đây là một trong những lỗi thường xuyên bắt gặp trong bóng đá. Vậy, việt vị là gì? Việt vị được quy định ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý độc giả. 

1. Việt vị là gì?

Một cầu thủ bị rơi vào vị trí việt vị trong bóng đá nếu rơi vào tất cả các tình huống sau, đó là cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương, cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng, có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương và cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn. 

Việt vị là gì? Việt vị được quy định ra sao?Việt vị là gì? Việt vị được quy định ra sao?

Với những yếu tố trên, thủ môn cũng được tính là cầu thủ của đội bạn. Dẫu “người gác đền” thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng tùy vào trường hợp cụ thể mà thủ môn sẽ băng ra xa khung thành, không nhất thiết phải thuộc 2 cầu thủ đứng cuối cùng của đội. 

2. Lỗi việt vị cụ thể như thế nào?

Một cầu thủ dẫu đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia vào tình huống tấn công bóng. Và nếu cầu thủ này tham gia vào tình huống bóng, nhận bóng và hỗ trợ đồng đội tấn công hoặc tự mình tấn công thì sẽ bị xử phạt. 

Cụ thể, chỉ cần vướng vào một trong những tình huống sau là cầu thủ việt vị sẽ bị “tuýt còi”, đó là: Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị, cản trở đội đối phương và tham gia vào tình huống bóng. 

Các cầu thủ việt vị khi tiếp xúc bóng sẽ không bị phạt nếu rơi vào các trường hợp như quả ném biên, quả phát bóng và quả phạt góc.

3. Xử phạt việt vị

Tất nhiên rồi, hầu hết tất cả các cầu thủ bóng đá đều được đào tạo và dạy, học kỹ càng về luật và lỗi việt vị. Tuy nhiên, trong trận đấu họ vẫn mắc lỗi việt vị bởi nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Có thể cầu thủ đó rơi vào vị trí việt vị mà mình không hề hay biết. Có thể đội bạn đã chơi bài bắt việt vị khiến cầu thủ mình bị mắc lỗi việt vị. 

Và mắc lỗi việt vị kiểu gì đi chăng nữa thì trọng tài cũng sẽ thổi phạt bằng 1 quả đá phạt lên tại nơi mà cầu thủ mắc lỗi việt vị. Tất nhiên, việt vị là lỗi cơ bản trong bóng đá nhưng dù mắc nhiều lỗi này, không có cầu thủ nào bị thẻ vàng hay thẻ đỏ. 

Khi cầu thủ mắc lỗi việt vị, trợ lý trọng tài, trọng tài biên sẽ giương cờ để trọng tài chính thổi còi. Trận đấu sẽ dừng lại và đội bạn sẽ hưởng quả đá phạt lên ở vị trí mà cầu thủ mình đã rơi vào vị trí việt vị. Một cầu thủ được xem là việt vị nếu họ đứng dưới hàng phòng ngự của đối phương. 

4. Luật việt vị đã thay đổi như thế nào trong những năm qua?

Lỗi việt vị là gì? Cách xử phạt như thế nào?Lỗi việt vị là gì? Cách xử phạt như thế nào?

Luật đã thay đổi để thích ứng với những thay đổi trong trận đấu theo thời gian để làm cho bộ môn bóng đá trở nên thú vị hơn, giúp người hâm mộ phấn khích hơn và cho phép các chân sút sở hữu nhiều cơ hội hơn để ghi bàn.

Các nhà làm luật bóng đá IFAB (Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế) đã điều chỉnh quy tắc nói rằng một cầu thủ sẽ bị coi là việt vị, họ cố gắng chơi bóng rõ ràng, gần bóng và có tác động đến đối thủ hoặc để thực hiện một hành động rõ ràng để có tác động của các đối thủ.

Nói cách khác, nếu bạn việt vị, bạn phải đứng yên và cho phép trận đấu tiếp tục trong khi bạn quay trở lại vị trí không việt vị. 

5. Trọng tài nhận định sai tình huống việt vị sẽ bị phạt như thế nào?

Việt vị là một phần cơ bản của bóng đá. Hầu hết mọi trận đấu đều có sự xuất hiện của việt vị. Dẫu vậy, không phải trọng tài nào cũng có thể bắt lỗi việt vị một cách chính xác. Khá nhiều trọng tài bắt lỗi việt vị sai gây ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng của trận đấu. Thông thường, người có vai trò chính trong việc bắt lỗi việt vị đó chính là trọng tài biên. 

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc các trọng tài không làm đúng bổn phận của mình, nhận định sai lỗi việt vị. Một trong số đó có thể kể đến là tốc độ trận đấu diễn ra quá nhanh, trọng tài không thể theo kịp và sai sót xảy ra là điều quá bình thường. Ngoài ra, khá nhiều trọng tài nhận định việt vị sai do trình độ, năng lực hạn chế. Cũng có trọng tài cố tình làm sai vì “tư tưởng” không tốt, bị yếu tố bên ngoài chi phối. 

Thông thường, các trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ của mình sẽ bị ban tổ chức xử phạt, nhẹ thì bị treo còi vài trận, nặng thì có thể bị treo còi vĩnh viễn cả đời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *