Giáo Dục

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì? Những tố chất phù hợp với ngành Y

Hiện nay, số lượng thí sinh quan tâm đến ngành Y và đăng ký theo học ngày càng nhiều vào mỗi mùa tuyển sinh. Vậy, muốn học ngành Y cần giỏi môn gì? Những tố chất nào phù hợp với ngành Y. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?

Hiện nay, ngành Y là một trong những ngành học phổ biến và quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đây là ngành học nghiên cứu về cơ thể con người, các bệnh tật và cách điều trị chúng. Người hoạt động trong ngành Y sẽ được gọi là y sỹ hoặc bác sĩ.

Để trở thành một bác sĩ, các bạn cần học tập tại các trường Y khoa cũng như tham gia vào chương trình thực tập trong các bệnh viện hoặc cơ sở Y tế để học cách chăm sóc bệnh nhân và thực hành các kỹ năng y khoa cơ bản.

Ngành Y mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn như làm việc trong bệnh viện, phòng khám, trường học, công ty y tế, hay tự mở cơ sở y tế riêng. Hiện nay, do sự phát triển của ngành Y học đòi hỏi người làm trong nghề cần phải cập nhật thường xuyên kiến thức cũng như các kỹ năng mới để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?
Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì?

Ngành Y được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên sâu để phục vụ tối đa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng như: Y học cộng đồng, Y học nội trú, Y học ngoại trú, Y học phục hồi, Y học dự phòng, Y học thể thao, Y học truyền dịch, Y học dành cho trẻ em, Y học cổ truyền và nhiều lĩnh vực khác. Chính vì thế để học ngành Y trước tiên bạn cần phải học giỏi hai môn Sinh học và Hóa học.

Đây cũng chính là hai môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành Y. Hiện nay tại khu vực phía Nam, các trường Cao đẳng Y Dược TPHCM hay các trường Đại học Y Dược chủ yếu tuyển sinh ngành Y bằng những tổ hợp môn như sau:

  • Khối B00: Toán học – Hoá học – Sinh học.
  • Khối A00: Toán học – Vật lý – Hoá học.
  • Khối C08: Ngữ văn – Hoá học – Sinh học.
  • Khối D07: Toán học – Hoá học – Anh văn.
  • Khối B01: Toán học – Sinh học – Lịch sử.
  • Khối B03: Toán học – Ngữ văn – Sinh học.
  • Khối B04: Toán học – Sinh học – GDCD.
  • Khối A02: Toán học – Vật lý – Sinh học.
  • Khối D01: Toán học – Ngữ văn – Anh văn.

Những tố chất phù hợp với ngành Y

Dù ở bất cứ ngành nghề nào nếu muốn thành công thì người hành nghề phải có những tố chất riêng. Đặc biệt, ngành Y là sự giao thoa của cả các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nên đòi hỏi người theo học cần có nhiều phẩm chất khác nhau. Dưới đây là những tố chất phù hợp với ngành Y mà các bạn có thể tham khảo.

Tấm lòng nhân từ, yêu thương bệnh nhân

Do đặc thù nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên đây là ngành nghể được tuyển chọn và đào tạo rất kĩ lưỡng. Ngành Y là một trong những ngành nghề cao quý được xã hội tôn trọng.

Chính vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành này ngày một đông không chỉ bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở mà còn bởi sự tôn trọng của toàn xã hội dành cho lĩnh vực này.

Những tố chất phù hợp với ngành Y
Những tố chất phù hợp với ngành Y

Do đó, bên cạnh chuyên môn vững vàng bạn còn phải có lòng nhân ái, có khả năng thấu cảm với hoàn cảnh và nỗi đau của bệnh nhân thì mới có thể trở thành một bác sĩ giỏi được. Có như vậy, bạn mới có thể phát huy hết khả năng, tận tâm chăm sóc và hết lòng chữa trị cho bệnh nhân.

Khả năng giao tiếp

Một bác sĩ cần có khả năng giao tiếp tốt để đạt hiệu quả tối đa trong công việc như: khả năng trao đổi, thảo luận và cộng tác với đồng nghiệp và đối tác. Ngoài ra bạn cũng cần giao tiếp tốt với đồng nghiệp, cộng đồng hay với người bệnh.

Ngoài ra, với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể chuyện trò, động viên để người bệnh có thêm niềm tin và động lực để chiến đấu với bệnh tật.

Sức khoẻ tốt, có thể làm việc dưới áp lực cao

Không chỉ ở ngành Y mà ở bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt để đảm nhận được công việc. Tuy nhiên, trong ngành Y với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người khác thì lại càng cần đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ của bản thân.

Ngoài ra, người làm trong ngành Y cũng cần có tinh thần thật vững chãi, chịu được những căng thẳng và áp lực do tính chất công việc mang lại.

Sự can đảm

Việc tiếp xúc với máu là không thể tránh khỏi nếu bạn theo đuổi ngành Y. Bởi khi làm nghề này bạn sẽ đối mặt với vô số các ca chấn thương, tai nạn ở nhiều mức độ khác nhau. Do đó, bạn nên làm quen với điều này.

Trong trường hợp bạn sợ máu nhưng vẫn đam mê theo ngành Y thì trong suốt 6 năm đào tạo bạn sẽ được rèn luyện để quen dần. Ngoài ra, ngành Y cũng có rất nhiều công việc dành cho những bạn sợ máu như: chẩn đoán bệnh qua kính hiển vi hay bác sĩ siêu âm chẩn đoán bệnh qua hình ảnh…

Cẩn trọng, tỉ mỉ, khéo léo

Thực tế, mỗi quyết định của bác sĩ đều liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân bởi họ là người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và chữa bệnh. Chính vì vậy, một bác sĩ giỏi không thể thiếu sự tỉ mỉ, cận trọng trong suốt quá trình thăm khám, chẩn đoán. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có khi đưa ra nhận định và phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Đặc biệt, với những bác sĩ chuyên về phẫu thuật thì sự khéo léo là yếu tố cần thiết, góp phần giúp họ hoàn thành tốt kíp mổ, tăng tỉ lệ thành công.

Muốn học ngành Y cần giỏi môn gì? Những tố chất phù hợp với ngành Y đã được giải đáp chi tiết qua bài viết phía trên. Hy vọng qua đây thí sinh sẽ tìm được tổ hợp môn xét tuyển là thế mạnh của bản thân để theo đuổi ngành học mơ ước trong tương lai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *