Giáo Dục

Điều kiện dự tuyển và các khối thi Đại học Công an 2023

cac-khoi-thi-dai-hoc-cong-an

Ngành công an luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh bởi đây là ngành có đầu ra được đảm bảo. Vậy điều kiện dự tuyển và các khối thi Đại học Công an 2023 như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cũng tìm hiểu.

Tóm tắt nội dung

Điều kiện dự tuyển Đại học Công an

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang giữ vai trò trọng yếu của Đảng và Nhà Nước. Là một ngành nghề mang tính đặc thù nên điểm xét tuyển vào các trường đại học thường khá cao. Bên cạnh đó, điều kiện để xét tuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn thi công an đối với nam hoặc nữ cũng có sự khác nhau, đảm bảo phù hợp với yếu tố về sức khỏe của từng nhóm giới tính. 

cac-khoi-thi-dai-hoc-cong-an
Điều kiện dự tuyển Đại học Công an
 • Về học lực:

– Trong những năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực từ khá trở lên. Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 7,0 điểm trở lên, trường hợp Người dân tộc thiểu số từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.

– Chiến sĩ nghĩa vụ Công an; công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND; học sinh Trường Văn hóa từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.

 • Về độ tuổi:

– Tính đến năm dự tuyển, công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển và học sinh Trường Văn hóa không quá 22 tuổi, trường hợp là người dân tộc thiểu số không quá 25 tuổi;

 • Về đạo đức:

– Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển và học sinh Trường Văn hóa trong những năm học THPT hoặc tương đương hạnh kiểm đạt loại khá trở lên; chưa kết hôn, chưa có con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật.

– Chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển; phân loại cán bộ đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước với năm dự tuyển. Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên, trong đó có ít nhất 01 năm đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”;

Để được xét tuyển vào ngành Công an, các thí sinh cần tham gia kiểm tra sức khỏe: kiểm tra thị lực, tai, mũi, hệ hô hấp,… các bài đo thể lực: chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, sức bền, độ dẻo dai,…

– Chiều cao: Đạt từ 1m64 đến 1m95 đối với nam và đạt từ 1m58 đến 1m80 đối với nữ. Trường hợp người dân tộc thiểu số đạt từ 1m62 đến 1m95 đối với nam, đạt từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ. 

– Cân nặng:  Từ 47 kg trở lên (đối với nam), từ 45 kg trở lên (đối với nữ).

– Chỉ số BMI đạt từ 18,5 đến 30 (đối với cả nam và nữ);

– Nếu mắt bị tật khúc xạ thì không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực qua kính mắt đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên.

– Đạt khả năng vận động theo quy định: Đối với nam chọn 2 trong 4 vận động (chạy 100m, chạy 1.500m, chọn 01 vận động; bật xa tại chỗ, co tay xà đơn, chọn 01 vận động). Đối với nữ chọn 2 trong 3 vận động (chạy 100m, chạy 800m chọn 01 vận động; bật xa tại chỗ).

Đọc thêm: Cập nhật thông tin các khối thi Đại học Bách Khoa Hà Nội 2023

Các khối thi Đại học Công an

cac-khoi-thi-dai-hoc-cong-an
Các khối thi Đại học Công an

Tìm hiểu các khối thi Đại học Công an sẽ thuận lợi và dễ dàng nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn xong xây dựng kế hoạch học tập của bản thân. Nhìn chung, hầu hết các chuyên ngành sẽ xét các khối sau đây:

 • Khối A00: Toán học, Vật lý, Hóa học.
 • Khối A1: Toán học, Vật lý, Tiếng anh.
 • Khối B00: Toán học, Hóa học, Sinh học.
 • Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.
 • Khối C03: Ngữ văn, Toán học, Lịch sử.
 • Khối D00: Ngữ văn, Toán học, Tiếng anh.
 • Khối D04: Ngữ văn, Toán học, Tiếng trung.

Bài thi tuyển sinh trình độ Đại học Công an chính quy còn kết hợp tuyển mới theo tổ hợp bài thi Bộ Công an:

 • CA1: Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và phần tự luận: Toán.
 • CA2: Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và phần tự luận: Ngữ văn
 • CA3: Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc; và phần tự luận: Toán.
 • CA4: Phần trắc nghiệm: Lĩnh vực tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Trung Quốc và phần tự luận: Ngữ Văn.

Ngoài căn cứ vào tổng điểm thi của thí sinh và điểm ưu tiên khu vực 2023, các trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất cho đến khi đạt chỉ tiêu. Trường hợp thí sinh có cùng điểm số sẽ xét thêm tiêu chí phụ.

Phương thức tuyển sinh Đại học Công an năm 2023, gồm 3 phương thức:

 • Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an. Áp dụng đối với tất cả các trường CAND.
 • Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK) theo quy định của Bộ Công an. Áp dụng đối với Học viện Quốc tế, Học viện Chính trị CAND, ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát.
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an. Áp dụng đối với tất cả các trường CAND, cụ thể:

– Xét tuyển đào tạo các ngành nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát gồm tổ hợp A00, A01, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

– Ngành An toàn thông tin tại Học viện ANND gồm tổ hợp A00, A01 và bài thi: CA1.

– Các ngành do Học viện Chính trị CAND đào tạo gồm tổ hợp A01, C00, C03, D01 và bài thi CA1, CA2.

– Các ngành do Trường ĐH Kỹ thuật – Hậu cần CAND đào tạo gồm tổ hợp A00, A01 và bài thi CA1.

Xem thêm: Tìm hiểu các khối thi Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trên đây là thông tin về các khối thi Đại học Công an mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *