Tin tức

Các danh hiệu được trao giải quả bóng vàng 2015

Ngày 11/1/2016, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) phối hợp với tạp chí uy tín của Pháp France Football công bố danh hiệu Quả bóng vàng FIFA 2015. Hãy cùng nhìn lại các danh hiệu được trao giải quả bóng vàng 2015 nhé!

Tóm tắt nội dung

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng là giải thưởng tìm kiếm cầu thủ xuất sắc nhất của châu Âu là một giải thưởng bóng đá thường niên được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm do tạp chí France Football tổ chức.

Giải thưởng này xuất phát từ ý tưởng của phóng viên thể thao Gabriel Hanot. Người đã đề nghị các đồng nghiệp của mình bình chọn cho cầu thủ chơi hay nhất tại châu Âu trong năm 1956. Người đầu tiên nhận danh hiệu này là Stanley Matthews- cầu thủ người Anh của câu lạc bộ Blackpool.

Top 3 quả bóng vàng 2015
                                    Top 3 quả bóng vàng 2015

Ban đầu, chỉ bình chọn cho những cầu thủ người châu Âu đang chơi tại các câu lạc bộ châu Âu. Đồng nghĩa những cầu thủ như Diego Maradona hay Pelé sẽ không đủ tiêu chuẩn để được bình bầu.

Từ năm 1995, luật bình chọn đã thay đổi, cho phép các cầu thủ ngoài châu Âu cũng có cơ hội nhận giải. Điều kiện nếu họ đang chơi cho một câu lạc bộ tại châu Âu. Người ngoài châu Âu đầu tiên nhận được danh hiệu Quả bóng vàng năm 1995 là George Weah- cầu thủ người Liberia thi đấu cho câu lạc bộ A.C. Milan.

Năm 2007, luật bình chọn của giải thưởng lại tiếp tục có sự thay đổi. Các cầu thủ từ tất cả các quốc gia, các câu lạc bộ đều có cơ hội nhận giải. Số lượng phóng viên tham gia bình chọn cũng tăng lên.

Các danh hiệu được trao giải quả bóng vàng 2015

Đây là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất năm 2015. Cuộc đua lần này diễn ra giữa những ngôi sao của Barcelona và Real Madrid: Lionel Messi, Ronaldo và Neymar.

Bên cạnh giải thưởng này, FIFA còn công bố nhiều danh hiệu khác trong đêm gala tại Zurich như bàn thắng đẹp nhất (giải Puskas),HLV bóng đá nữ xuất sắc, HLV bóng đá nam xuất sắc, cầu thủ nữ hay nhất, đội hình hay nhất, giải cống hiến và giải Fair-play.

Ngày 30/11 FIFA công bố danh sách đề cử rút gọn của các danh hiệu. Lionel Messi là cầu thủ duy nhất có tên trong 3 hạng mục gồm giải Puskas, Quả bóng vàng và đội hình tiêu biểu.

Trong giải Puskas, siêu sao của Barca và đội tuyển Argentina sẽ cạnh tranh với Alessandro Florenzi (AS Roma, Italy) và Wendell Lira (Goias/Tombense, Brazil). Ở đội hình tiêu biểu, chân sút 28 tuổi có tên bên cạnh 14 tiền đạo hay nhất.

Trao giải quả bóng vàng 2015
                                       Trao giải quả bóng vàng 2015

Giải HLV nam xuất sắc cũng xác định được 3 gương mặt tiêu biểu là Pep Guardiola (Bayern Munich/Tây Ban Nha) Luis Enrique (Barcelona/Tây Ban Nha) và Jorge Sampaoli (đội tuyển Chile/Argentina).

HLV của Barca được đánh giá cao nhất, Enrique​ giúp gã khổng lồ xứ Catalunya đoạt cú ăn ba La Liga, Cúp nhà vua và Champions League ngay mùa đầu tiên.

Trong khi đó, danh hiệu HLV nữ giỏi nhất sẽ là cuộc cạnh tranh giữa ba nhà cầm quân Mark Sampson (tuyển nữ Anh),  Jill Ellis (tuyển Mỹ), và Norio Sasaki (tuyển nữ Nhật Bản).

HLV Ellis được xem là ứng cử viên hàng đầu khi giúp tuyển nữ Mỹ vô địch World Cup 2015 bằng chiến thắng thuyết phục 5-2 trước Nhật Bản ở chung kết.

Ở hạng mục cầu thủ nữ hay nhất thế giới, có 3 cái tên lọt vào danh sách rút gọn gồm tiền vệ Carli Lloyd (tuyển Mỹ), và tiền đạo Celia Sasic (tuyển Đức) tiền vệ Aya Miyama (tuyển Nhật Bản).

Quả bóng vàng chính là giải thưởng tìm kiếm cầu thủ xuất sắc nhất của châu Âu được tạp chí France Football tổ chức thường niên. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết ai là người được trao giải quả bóng vàng 2015.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *