Giáo Dục

Quả bóng vàng là gì và quả bóng vàng đáng giá bao nhiêu?

Quả bóng vàng là một trong những giải thưởng quý giá nhất trong làng bóng đá thế giới. Vậy bạn có biết  quả bóng vàng là gì và nó có giá bao nhiêu và được làm từ gì không? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Tóm tắt nội dung

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng chính là giải thưởng dành cho cầu thủ hay nhất tại mỗi vòng chung kết FIFA World Cup. Danh sách ứng viên được soạn thảo bởi Hội đồng kỹ thuật FIFA và người chiến thắng sẽ được chọn bởi đại diện truyền thông.

Giải thưởng Quả bóng vàng được giới thiệu lần đầu tiên tại World Cup 1982, với sự tài trợ của thương hiệu Adidas. Paolo Rossi của đội tuyển Ý là danh thủ đầu tiên nhận được giải thưởng này.

Paolo Rossi của đội tuyển Ý là danh thủ đầu tiên nhận được giải thưởng
        Paolo Rossi của đội tuyển Ý là danh thủ đầu tiên nhận được giải thưởng

Các cầu thủ về nhì và ba sẽ lần lượt được nhận giải thưởng Quả bóng bạc và Quả bóng đồng.

Quả bóng vàng đã thay đổi quy tắc bầu chọn cũng như thẩm mỹ trong nhiều năm qua. Từ việc chỉ dành cho các cầu thủ châu Âu đến sự cạnh tranh giữa tất cả các cầu thủ trên thế giới, nhưng phải chơi cho một câu lạc bộ ở châu Âu.

Quả bóng vàng làm bằng gì

Quả bóng vàng hiện có chiều cao 31 cm, dài 23 cm và rộng 23 cm và nặng 7,2 kg. Giá trị của quả bóng vàng là hơn 3.000 euro.

Quả bóng vàng được thiết kế công phu, bao gồm hai tấm đồng được chạm nổi để tạo thành hình dạng một quả bóng. Dưới bàn tay của các thợ kim hoàn, nó được phủ bằng một vật liệu giống như sáp, trên bề mặt có hình dạng của đường may giống như một quả bóng.

Quả bóng vàng được nhuộm bằng vàng ròng với logo France Football khắc phía trên, cùng tên của người đoạt giải thưởng năm đó. Cuối cùng, quả bóng vàng được cố định vào một chiếc bệ làm từ khoáng vật có tên pyrite.

Quả bóng vàng là giải thưởng danh giá đối với các cầu thủ

Từ khi Quả bóng vàng châu Âu được trao giải, đã có 2 cầu thủ nhận được vinh dự này 5 lần. Đó là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Cầu thủ Ronaldo trở thành cầu thủ người Brasil đầu tiên nhận Quả bóng vàng vào năm 1997.

Trong suốt lịch sử của Quả bóng vàng châu Âu, chỉ có một thủ môn duy nhất nhận được giải thưởng này là Lev Yashin (thủ thành người Liên Xô được trao giải vào năm 1963). Với 7 giải thưởng, Hà Lan và Đức là hai quốc gia có nhiều cầu thủ đạt danh hiệu quả bóng vàng nhất.

Trên phương diện câu lạc bộ, Barcelona và Real Madrid là những đội bóng sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất. Khi có tới 21 giải thưởng từng trao cho các cầu thủ khi họ đang chơi cho những câu lạc bộ này.

Cầu thủ đạt giải Quả bóng vàng
                           Cầu thủ Lionel Messi đạt giải Quả bóng vàng

Cầu thủ Messi là người giành Quả bóng vàng gần đây nhất tại kỳ World Cup 2014 dù đội tuyển Argentina thua Đức ở trận chung kết vì bàn thắng vào hiệp phụ của Mario Gotze.

Ngôi sao của Barcelona đã không cùng đội tuyển giành chiến thắng tại giải nhưng những nỗ lực cá nhân của anh là không thể phủ nhận với 4 bàn thắng và 1 pha kiến tạo trong 7 trận đấu.

Kỳ World Cup 2014, Thomas Muller của đội tuyển Đức nhận giải Quá bóng bạc và Arjen Robben của đội tuyển Hà Lan dành vị trí thứ ba, được trao Quả bóng đồng.

Từ năm 2010, hai giải thưởng bóng đá danh giá Quả bóng vàng châu Âu và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA được hợp nhất thành Quả bóng vàng FIFA. Nam cầu thủ đầu tiên nhận danh hiệu này là Lionel Messi.

Năm 2016, khi Gianni Infantino làm chủ tịch FIFA, ông đã tuyên bố trao trả Quả bóng vàng cho tạp chí France Football và  lại tách trở lại thành hai giải thưởng riêng biệt.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn thêm hiểu biết về giải Quả bóng vàng danh giá đối với những người yêu thể thao.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *