Châu Á

Góc hỏi đáp: Seagame là gì? Những thông tin cơ bản về Seagame

Cứ đều đặn 2 năm 1 lần, Thế vận hội thể thao Đông Nam Á lại được tổ chức với mục đích nâng cao tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Trước mỗi kỳ Seagame diễn ra, những thông tin cơ bản như Seagame là gì, Seagame được hình thành từ khi nào luôn giành được nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ thể thao. 

Tóm tắt nội dung

1. Seagame là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

SEA Games là một trong những sự kiện thể thao luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong khu vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Seagame là gì và Seagame được hình thành từ khi nào, mục đích thành lập ra sao.

Ban-co-biet-seagame-la-gi-khong

Bạn có biết Seagame là gì không?

Seagame là gì?

SEA Games là tên viết tắt của Đại hội Thể thao Đông Nam Á ( Southeast Asian Games). Năm 1959, kỳ Seagame đầu tiên đã được tổ chức tại thành phố Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của hơn 500 vận động viên cùng 12 bộ môn thi đấu. Đây là sân chơi thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á quy tụ đội ngũ vận động viên chuyên nghiệp từ nhiều quốc gia.

Lịch sử hình thành của Seagame 

Tháng 5 năm 1958, đại diện các quốc gia Đông Nam Á cùng Phó Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan đưa ra ý tưởng thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Tháng 6 năm 1959, Uỷ ban SEAP Games ra đời, ban hành quy chế hoạt động cho Liên đoàn. Tháng 12 năm 1959, kỳ SEAP Games đầu tiên đã được tổ chức tại Thái Lan với sự tham dự của 5 quốc gia (Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Năm 1975, Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đã quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, viết tắt là SEAGF (South East Asian Games Federation). Sau cùng, SEAGF đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chính thức đánh dấu sự ra đời của tên gọi SEA Games.

Mục đích thành lập Seagame

Thế vận hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức thường kỳ 2 năm/lần với mục đích tăng cường tinh thần thể thao và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, SEA Games cũng là một giải đấu giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau về chiến thuật và kỹ thuật chiến đấu trong các bộ môn thể thao. Khán giả cũng sẽ được thưởng thức các trận cầu kinh điển nhất trong thời gian bộ môn Bóng đá Nam của Sea Games diễn ra.

2. Những quy định và nguyên tắc cơ bản của Seagame

Tính đến năm 2017, đã có tất cả 29 kỳ SEA Games được tổ chức thành công tốt đẹp. SEA Games 29 được tổ chức ở đâu? Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Nước chủ nhà đăng cai sea games 29 đó là Malaysia. Năm 2019, Seagame 30 tổ chức ở đâu? Được tổ chức tại Philippines vào cuối tháng 11 với 56 bộ môn, tương ứng với 523 nội dung thi đấu. Đây là một con số kỷ lục kể từ mùa giải Seagame đầu tiên tới nay.

Nhung-quy-tac-nao-can-duoc-tuan-thu-trong-seagame

Những quy tắc nào cần được tuân thủ trong Seagame

Theo quy định của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, mỗi kỳ SEA Games sẽ do 1 Uỷ ban Olympic quốc gia tổ chức, thứ tự được xếp theo vị trí trên bảng chữ cái với thể thức xoay vòng. Nếu như một Uỷ ban Olympic quốc gia được trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games mà không thể thực hiện được vì lý do nào đó thì phải thông báo cho Hội đồng trước ít nhất 12 tháng kể từ ngày có quyết định.

Việc đăng cai tổ chức sẽ được chuyển qua cho Uỷ ban Olympic của quốc gia kế tiếp hoặc Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định. Chính vì thế, toàn bộ lợi nhuận và tài chính thu được từ việc tổ chức SEA Games sẽ do Uỷ ban Olympic quốc gia đăng cai và Ban tổ chức quản lý và quyết định sử dụng. Nhờ đó đảm bảo chất lượng và tính minh bạch cho cuộc thi.

Với những chia sẻ trên đây, quý bạn đọc đã nắm rõ những thông tin cơ bản về Seagame như Seagame là gì cũng như các quy định, nguyên tắc tổ chức của sự kiện thể thao lớn nhất tại Đông Nam Á. Chúc bạn tận hưởng được một mùa Seagame tuyệt vời nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn đang muốn tìm hiểu Gooner là gì, hãy đón đọc những bài viết khác của chúng tôi nhé.

2.9/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *