Châu Á

Bạn có biết penalty là gì không? Loạt đá luân lưu có ý nghĩa gì?

Bóng đá được xem là môn thể thao vua, được mọi người mọi tầng lớp khắp nơi trên thế giới được yêu thích và hâm mộ. Penalty và đá luân lưu là những điều trong bóng đá mà nhiều người (đặc biệt là những chị em phụ nữ) hay hiểu sai và đánh đồng. Hãy cùng tìm hiểu penalty là gì qua bài viết sau nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Penalty là gì?

Penalty còn được biết đến là hình thức đá phạt ở khoảng cách 11m, gồm 1 cầu thủ (người sút phạt đền) và 1 thủ môn đội đối đối diện. Đây là hình thức đá phạt phổ biến trong các trận đấu bóng đá trên khắp thế giới hiện nay.

Ban-co-biet-da-phat-penalty-la-gi-khong

Bạn có biết đá phạt Penalty là gì không?

Tình huống để trọng tài chính đưa ra quyết định thường sẽ xuất phát từ những trường hợp hành vi cố ý chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn), ngoài ra cũng có một vài tình huống khác có thể dẫn đến quyết định đá phạt đền như:

  • Cố ý gây thương tích cho cầu thủ đội đối phương (ví dụ như đánh, đá vào người cầu thủ,…);
  • Cố ý miệt thị hoặc có phản ứng thái quá với cầu thủ đối phương hoặc với những quyết định của trọng tài;
  • Cầu thủ của đội mình ngã trong vùng cấm của đội đối phương.

Điểm chung của những lỗi trên đều nằm trong vùng 16m50, đồng thời tùy vào từng tình huống cũng như mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ rút thẻ phạt trực tiếp (thẻ vàng nếu lỗi nhẹ và thẻ đổi nếu lỗi nặng).

Cách thức thực hiện đá penalty theo quy định của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế tại mọi quốc gia trên thế giới như sau:

Quả bóng được đặt tại điểm cách khung thành 11m, điểm này cách đều 2 cột dọc. Tất cả cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội đối diện) phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m.

Thủ môn phải đứng ngay trên vạch vôi và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Cầu thủ đá phạt có thể là bất kì cầu thủ nào của đội đối phương, không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi. Penalty được thực hiện sau khi có tiếng còi của trọng tài chính, nếu bóng lăn qua vạch vôi khung thành là được tính thành bàn thắng.

2. Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (hay còn gọi là loạt sút 11m, loạt sút phạt đền,…) là loạt sút giúp phân định thắng thua sau khi hết thời gian đá chính thức và hiệp phụ nhưng không thể phân định thắng thua. Mỗi đội có 5 lượt đá, sau đó đội nào có nhiều quả sút thành công hơn đội đó là đội chiến thắng.

Loat-da-luan-luu-la-cach-quyet-dinh-thang-thua-khi-thoi-gian-da-chinh-va-ca-nhung-hiep-phu-da-ket-thuc

Loạt đá luân lưu là cách quyết định thắng thua khi thời gian đá chính và cả những hiệp phụ đã kết thúc

Thủ tục tiến hành loạt sút luân lưu: sau 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút thi đấu hiệp phụ (nếu có) mà 2 đội vẫn có kết quả hòa thì sẽ bước vào sút luân lưu. Đội trưởng mỗi đội sẽ đưa cho trọng tài danh sách những cầu thủ và thứ tự để sút luân lưu là những cầu thủ có mặt trên sân thi đấu trong thời gian đá. Đối với thủ môn của 2 đội không thay đổi, nếu thủ môn bị chấn thương thì phải thay bằng thủ môn dự bị hoặc một cầu thủ khác của đội.

Cách thức thực hiện đá luân lưu đối với mọi trận đấu bóng đá trên khắp thế giới được áp dụng như sau:

Mỗi đội có 5 lượt đá luân lưu, mỗi lượt đá giống như đá penalty, cú sút gọi là thành công chỉ khi bóng đi qua vạch vôi nếu không thì không tính điểm của lần sút đó. Sau 5 lượt sút, đội nào có điểm cao hơn đội đó chiến thắng, nhưng nếu sau 5 lượt chưa phân thắng bại thì vẫn tiếp tục những loạt sút tiếp theo. Trận đấu chỉ dừng lại khi có 1 cầu thủ sút hỏng.

Bạn có biết hình thức nào phổ biến nhất trong môn bóng đá tại Seagame là gì không? Đó chính là loạt sút luân lưu, đây là cách phân định thắng thua giữa 2 đội bóng một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đá luân lưu và penalty, mặc dù cách thức đá là như nhau nhưng không thể đánh đồng 2 loại này là một. Hy vọng người đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về bóng đá và ngày càng thêm yêu thích môn thể thao vua nổi tiếng này nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *