Hậu trường

Pogba xuất sắc ở World Cup không đồng nghĩa sẽ hay ở M.U

Pogba có màn thể hiện bản thân khá xuất sắc ở World Cup nhưng không chắc điều đó lại diễn ra ở M.U. Các cổ động viên đang trông chờ rất nhiều ở chàng cầu thủ này khi mà tại mùa giải lớn nhất hành tinh anh đã chứng minh được khả năng chơi bóng tuyệt vời.

Pogba ở World Cup 2018 trên đất Nga là 1 Pogba mà hầu hết các cổ động viên của M.U đều muốn thấy. Chắc chắn, ổn định, và đặc biệt là rất kỷ luật. Trong đội hình đội tuyển Pháp, Pogba chơi lùi sâu hơn, đóng 1 vai trò ít “nổi bật” hơn. Nhưng từ vị trí này, anh vẫn bộc lộ được khả năng khởi động tấn công, với những đường chuyền dài mang độ xác thực cao để khai thác tối đa tốc độ của những cầu thủ chơi phía trên như Griezmann hay Mbappe. Khi cần, hay khi thời cơ tới, Pogba cũng có thể sẵn sàng dâng lên để đóng vai người kết thúc, như trong bàn ấn định tỉ số 2-1 của Pháp trước Australia, hay bàn nâng tỉ số lên 3-1 trong trận chung kết có Croatia.

Pogba đã chơi rất xuất sắc ở World Cup 2018

Câu hỏi mà các CĐV M.U muốn đặt ra là, HLV Didier Deschamps đã dùng Pogba như thế nào? Về vị trí, Pogba chơi như một “số 6” (tiền vệ trung tâm lùi sâu) trong sơ đồ 4-2-3-1. Tuy nhiên, trên thực tế thì tiền vệ cánh trái của Pháp là Matuidi thường lùi xuống và giật vào trong để chơi như một tiền vệ trung tâm, còn tiền vệ cánh phải là Mbappe lại thường dâng cao để chơi như một tiền đạo. Thế nên, Pháp về cơ bản đá có sơ đồ 3 tiền vệ trung tâm. Pogba sẽ là người thường xuyên dâng cao nhất; mỗi khi anh dâng cao, Matuidi sẽ đi lại vào giữa để trám vào, đảm bảo khu vực trước mặt hàng thủ luôn sở hữu ít ra 2 người bảo vệ.

Câu hỏi tiếp theo: M.U có thể đá được với sơ đồ như của đội tuyển Pháp không? Về lý thuyết thì là được. Với sự có mặt của tân binh Fred, một cầu thủ siêu cơ động và có khả năng phòng vệ giỏi, M.U sẽ đủ người để triển khai sơ đồ 3 tiền vệ trung tâm. Matic sẽ là người đá trụ, Fred chơi như 1 tiền vệ cơ động box-to-box và Pogba thiên về tiến công hơn. Tới đây thì chúng ta sẽ liên tưởng đến Chelsea của Mourinho thời kỳ đầu. Matic sẽ như Claude Makelele, Fred như Michael Essien, và Pogba sẽ như Frank Lampard, người thường xuyên dâng cao để thâm nhập vòng cấm và ghi bàn.

Liệu phong độ của chàng cầu thủ này có giữ được như vậy mãi mãi?

Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa là chúng ta sẽ lại thấy ở M.U 1 Pogba không giống lắm Pogba ở đội tuyển Pháp. Pogba ở Pháp, như đã phân tích, đá lùi hơn, kỷ luật hơn và “bình dị” hơn. Còn với cách bố trí, sắp xếp của M.U ở trên thì Pogba lại trở về mang vai trò tấn công, nơi anh lại hay “vẽ vời” và thường không có những màn trình diễn đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Muốn có một Pogba y hệt ở đội tuyển Pháp thì Mourinho chỉ còn phương pháp copy nguyên công thức của Deschamps. Đó là điều không tưởng vì nhiều lý do. Một, World Cup là giải đấu ngắn ngày, nên Pogba với thể nhịn được tính muốn chứng minh bản thân và thể hiện mình với số tiền kỷ lục mà M.U đã bỏ ra để mang anh về. Hai, ĐT Pháp với Griezmann và Mbappe là các cầu thủ tấn công quá hay rồi, nên Pogba hiểu anh nên ưu tiên cho sự vững chắc trong khâu phòng ngự của hệ thống. Và cuối cùng, bóng đá ở cấp đội tuyển chậm hơn, sức ép từ pressing ít hơn, nên 1 tiền vệ trung tâm có nhiều thời gian để xoay xở hơn.

Nếu áp dụng đúng công thức của ĐT Pháp ở M.U trong mùa giải tới đó có thể là sai lầm thậm chí là tự sát. Vấn đề là, CĐV không quan tâm điều đó. Họ chỉ hỏi, tại sao Pogba ở M.U không đá được như ở Pháp?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *