Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá đương đại

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội, Các vị trí trong bóng đá có vai trò, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có một mục đích chung là đem chiến thắng, vinh quang  về cho đội tuyển. Các vị trí trong bóng đá được bố trí như thế nào? Để trả lời câu hỏi này các bạn tham khảo nội dung bài viết của chuyên trang bongdatructuyen BongDa365 sau đây nhé!

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua được rất nhiều người hâm mộ. Trong mỗi một trận đấu bắt buộc sẽ phải có hai đội tham gia, mỗi đội gồm có 11 cầu thủ

Thủ môn

Trong trận đấu người khác biệt nhất trong vị trí của đội hình bóng đá 11 người, đó chính là thủ môn, điểm khác biệt lớn nhất đó là về trang phục. Thủ môn sẽ phải mặc một trang phục khác biệt với tất cả cầu thủ, khác với trọng tài và khác biệt với cả thủ môn của đối phương. Trong mỗi trận đấu thì, mỗi đội thường có 2 thủ môn, một người bắt chính và một người dự bị.

 

Thủ môn có vị trí đứng bảo vệ khung thành đội nhà, và cũng là người thấp nhất trong hàng phòng ngự của một đội. Nhiệm vụ của thủ môn là cản phá những cú sút bóng vào khung thành của đội bạn, làm sao không cho bóng bay vào trong lưới nhà. Thủ môn thường đeo găng tay vì phải bắt bóng bằng tay nên vừa để tăng ma sát với trái bóng, mặt khác để bảo vệ cho bàn tay khỏi chấn thương

Hậu vệ trong bóng đá

Người cùng phối hợp với thủ môn để bảo vệ khung thành là hậu vệ. Trong bóng đá hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ có trách nhiệm và nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản bóng của đối phương không vào lưới nhà.. Trong  một đội bóng đá hiện tại có bốn loại hậu vệ gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

Trung vệ

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm, có vị trí để ngăn chặn bóng của đối phương, không cho đối phương có cơ hội ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo đối phương, phải cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Thường trong mỗi đội có hai Trung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

Nhiệm vụ chính của trung vệ: Nhiệm vụ thứ 1 là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1, hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Hậu vệ quét

Hậu vệ được giao nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng phòng thủ. Đây được coi là chốt chặn cuối cùng và là người sửa lỗi sai và bọc lót cho các hậu vệ đá ở trên

Hậu vệ cánh

Cầu thủ là hậu vệ cánh là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ. Có nhiệm vụ để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

Hậu vệ cánh tấn công

 Cầu thủ là hậu vệ cánh tấn công là những hậu vệ  có nhiệm vụ thiên về tấn công. Những hậu vệ cánh tấn công có thể di chuyển vị trí rất linh động, họ có thể chuyển đội hình từ 3-5-2 lên 5-3-2, tức nghĩa là hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lạ

Tiền vệ

Cầu thủ ở vị trí được coi là vị trí trung tâm là tiền vệ, đây chính là linh hồn của cả đội bóng, là nơi phát động hay khơi nguồn cho việc tấn công và điều hành lối chơi của toàn đội.

Dưới hàng tiền đạo là vị trí của tiền vệ và phía trên hàng hậu vệ. Tiền vệ ở vị trí này có nhiệm vụ lấy bóng của đối phương, chuyền bóng và phát động những đợt tấn công.

Vị trí của tiền vệ  ở nhiều chỗ khác nhau, ở các vị trí khác nhau có chức năng và nhiệm vụ khác nhau:

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí của tiền vệ phòng ngự chơi sau tiền vệ trung tâm và trên hậu vệ  có nhiệm vụ thu hồi bóng phòng ngự từ xa phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm là tấn công, phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh

Có 2 cầu thủ là tiền vệ 2 bên cánh: Cánh trái, cánh phải có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng chạy vào dứt điểm.

Tiền vệ cánh

Cầu thủ là tiền vệ cánh là những người kiểm soát tốt bóng, ở  khu vực hai bên sân dọc theo hai đường biên.Tương tự giống như hậu vệ biên, 

Tiền vệ ở vị trí này vừa hỗ trợ phòng ngự và vừa tham gia vào tấn công. Đồng thời ngăn cản đối phương triển khai bóng ở phần biên, không cho đối thủ thực hiện các đường tạt bóng và khu vực trung lộ hay vòng cấm địa. Mặt khác, tiền vệ tranh chấp và cả đoạt bóng và tham gia vào tấn công.

Tiền đạo

Vị trí gần khung thành đối phương nhất và giữ trọng trách quan trọng nhất của cả đội bóng đó chính là ghi bàn thắng, là cầu thủ tiền đạo. là một vị trí vô cùng quan trọng, yêu cầu cần  phải là những chân thủ có kỹ năng cực kì tốt, không chỉ về kỹ năng, chiến thuật, khéo léo. Vì đây cũng là một khu vực thường xảy ra những va chạm mạnh do cầu thủ của đội bạn bảo vệ khung thành.

Vị trí Tiền đạo gồm có: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo tấn công và tiền đạo cánh.

Để thắng được đối phương thì mỗi một đội bóng đều sẽ có một lối chơi riêng, một chiến thuật riêng. Trận bóng là một sự kết hợp ăn ý và bọc lót tốt của tất cả cầu thủ trong cùng một đội bóng. Nhiệm vụ của tất cả các vị trí trong bóng đá là thi đấu hết mình, dành chiến thắng cho đội tuyển

Bài viết là bài tổng hợp các vị trí trong bóng đá. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về môn thể thao vua. Hẹn gặp lại các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *