Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Những điều chưa biết về thẻ vàng thẻ đỏ

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Những điều chưa biết về thẻ vàng thẻ đỏ

Thẻ vàng ,thẻ đỏ là một loại hình phạt trong bóng đá. Tùy từng cấp độ phạm lỗi khác nhau mà cầu thủ sẽ nhận được thẻ vàng hay thẻ đỏ. Để giúp bạn hiểu hơn về hình phạt này, bài viết xin chia sẻ một số điều có thể bạn chưa biết về thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá.

1. Thẻ vàng là gì? Những lỗi nào bị phạt thẻ vàng?

Thẻ vàng là hình phạt cho cầu thủ bóng đá khi cầu thủ đó phạm lỗi. Đội có cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hay phạt đền từ phía đối phương. Những cầu thủ bị phạt hai thẻ vàng hay một thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

vang-la-gi-la-gi-nhung-dieu-chua-biet-ve-vang

Thẻ vàng là gì

Những lỗi bị phạt thẻ vàng cụ thể như sau:

  • Cầu thủ có hành vi phi thể thao hay liên tục vi phạm luật
  • Trì hoàn trận đấu
  • Có lời lẽ hay hành động phản đối quyết định của trọng tài
  • Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc
  • Tự ý ra khỏi sân mà không có sự đồng ý của trọng tài
  • Cởi áo khi ăn mừng bàn thắng hay cởi áo khi thay người

2. Thẻ đỏ là gì? Kiểu phạt của thẻ đỏ như thế nào?

Giống với thẻ vàng, thẻ đỏ cũng là một hình phạt trong bóng đá. Những loại hình phạt trong môn thể thao này bao gồm từ nhẹ đến nặng, bao gồm: khiển trách miệng, phạt thẻ vàng lần 1 và thẻ đỉ. 1 thẻ đỏ tương đương với 2 thẻ vàng. Loại thẻ này cũng được sử dụng cho những cầu thủ phạm lỗi trong điều 12 cua Luật bóng đá.

Thẻ đỏ để phạt những cầu thủ phạm những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật 12 Luật bóng đá. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50 m “2”. Thẻ đỏ có thể được rút ra khi xảy ra xô xát “3” giữa các cầu thủ.

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Những điều chưa biết về thẻ vàng thẻ đỏ

Kiểu phạt của thẻ đỏ như thế nào

Khi cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Vì thế, một sội có bao nhiêu thẻ đỏ thì số người còn lại trên sân sẽ ít đi bấy nhiêu. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ, một trong những cầu thủ còn lại sẽ thay thế cho thủ môn và đội vẫn chơi với 10 người như bình thường. Nếu quá 4 thẻ đỏ được rút ra cho một đội thì trận đấu sẽ bị dừng lại.

3. Một số điều có thể bạn chưa biết về thẻ vàng thẻ đỏ

  • Ai là người nghĩ ra thẻ vàng thẻ đỏ?

Người nghĩ ra thẻ vàng thẻ đỏ là Ken Aston, trọng tài người Anh. Ông đã nghĩ cách để các cầu thủ tôn trọng quyết định của trọng tài trên sân khi nhìn thấy đền từ xanh chuyển sang vàng rồi đỏ, mọi người dừng lại. Và ông đã quyết định: Vàng- chú ý, cẩn thận hơn, đỏ- dừng lại, ra sân.

  • Thẻ vàng thẻ đỏ xuất hiện lần đầu tiên ở đâu?

Loại hình phạt này xuất hiện đầu tiên trong vòng chung kết Cúp bóng đá thế giới năm 1970 do FIFA quyết định áp dụng. Mục đích đó là làm cho càu thủ, huấn luyện viên và cả khán giả dễ hiểu hơn những quyết định của trọng tài liên quan đến cảnh cáo và đuổi cầu thủ phạm lỗi ra khỏi sân. Khi muốn cảnh báo hay truất quyền thi đấu của một cầu thủ phạm lỗi, trọng tài phải nói : Tôi đuổi anh vì lý do… và báo cho đội trưởng của anh ta biết.

  • Cầu thủ đầu phải nhận thẻ đỏ sớm nhất là ai?

Đó là José Batista của đội Uruguay. Cầu thủ này bị đuổi sau 53 giây thi đấu trong trận Uruguay gặp Scotland ngày 13-6-1986, quyết định này do trọng tài người Pháp Joel Quiniou đưa ra. Cầu thủ “dũng cảm” này chỉ kịp chạm bóng đúng một lần khi xoạc bóng từ phía sau đối với cầu thủ Gordon Strachan và trọng tài đã không ngần ngại cho cầu thủ này ra sân.

  • Thẻ vàng thẻ đỏ được làm bằng gì?

Lúc đầu., loại thẻ phạt này được làm bằng giấy bristol, loại giấy có thể sử dụng khi trời mưa, có tác dụng chống ẩm mốc. Sau đó được sử dugj chất liệu nhựa plastic do Thụy Sĩ sản xuất. Loại thẻ này có ưu điểm là có chia sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ, và trọng tài chỉ cần đánh dấu vào đó. Tuy nhiên, số áo của các cầu thủ hiện nay quá cao có khi lên đến 99 và không theo thứ tự nào nên nhiều trọng tài tự làm thẻ cho mình để dễ bề sử dụng.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ vàng thẻ đỏ trong luật thi đấu bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *